Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không hoang mang, tích cực phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi
Ngày đăng: 07/03/2019  16:04
Mặc định Cỡ chữ

Chiều 5-3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã chủ trì hội nghị triển khai việc ứng phó cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố.

Đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố có 1 ổ dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại hộ nuôi của ông Nguyễn Thái Sơn (tổ 17, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) với tổng đàn 25 con, gồm 5 lợn nái, 20 lợn thương phẩm, chết 3 con. Nguyên nhân chính được đưa ra là đàn lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi có thể do việc sử dụng thức ăn dư thừa từ các nhà hàng, bếp ăn tập thể, khi sử dụng không được nấu chín.

Ngành nông nghiệp thành phố đã phối hợp với địa phương tiêu hủy ngay toàn bộ số lợn chết theo quy định. Đồng thời, triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, gồm: rà soát, thống kê, ký cam kết, lập chốt kiểm dịch kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn ra vào vùng dịch; tuyên truyền hướng dẫn, lấy mẫu giám sát tại các hộ chăn nuôi lợn xung quanh, tổ chức khử trùng tiêu độc tại hộ…

Đồng thời, tập trung tuyên truyền theo hướng dẫn để người dân không hoang mang, tích cực áp dụng các biện pháp về chuyên môn. Thực hiện 5 không (không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn ốm chết; không giết mổ lợn ốm chết; không vứt xác lợn bệnh, chết ra môi trường; không cho ăn thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt).

 

 

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh

 

 Các đơn vị cũng đã thực hiện tốt các hoạt động kiểm dịch vận chuyển lưu thông trên địa bàn, tập trung ở các đầu mối, các cơ sở giết mổ, nhất là việc nhập lợn từ các tỉnh thành về Hà Nội. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về nhập lậu, nhập lợn không rõ nguồn gốc.

Cùng với đó, thực hiện đợt tổng tẩy uế môi trường, vệ sinh tiêu độc toàn thành phố; chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, trang thiết bị, bảo hộ lao động cho công tác phòng chống dịch bệnh; đảm bảo hoạt động đường dây nóng khai báo dịch bệnh tại số điện thoại 024.33800115 để kịp thời tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT đã kiến nghị thành phố cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tổ chức ngăn chặn, khống chế dịch tả lợn Châu Phi, không để lây lan trên diện rộng; đề nghị thành phố cấp kinh phí bổ sung để mua trang thiết bị, thuốc sát trùng, máy phun thuốc tiêu độc… phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Đòng thời, Sở NN&PTNT cũng đề xuất hỗ trợ theo mức giá bằng 80% giá thị trường đối với lợn con và lợn thương phẩm. Đề nghị thành phố lập tổ kiểm dịch động vật liên ngành lưu động để tăng cường kiểm tra việc kinh doanh, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trên các trực đường giao thông, các đường ngang, đường tắt…

Nhấn mạnh thành phố tiềm ẩn nguy cơ rất cao về xảy ra dịch bệnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các địa phương bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và thành phố, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và ở các địa phương cũng cần tuyên truyền đến tận thôn, xã về công tác phòng chống dịch bệnh để người dân hiểu rõ về dịch tả lợn châu Phi.

Đối với công tác hỗ trợ khi xảy ra dịch bệnh, các đơn vị triển khai kịp thời để người dân được yên tâm tái đầu tư sản xuất, đối với lợn nái, lợn giống; cần có phương án để sẵn sàng hỗ trợ gấp từ 1,8-2 lần giá lợn trên thị trường; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc gia cầm, thậm chí kiểm soát ở các nhà hàng, các chợ và tiến hành rà soát các trang trại, chăn nuôi; tăng cường kiểm dịch động vật từ nơi chăn nuôi đến nơi giết mổ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP các quận, huyện và các sở ngành thực hiện chế độ báo cáo 24/24, để thành phố kịp thời có hướng xử lý khi có sự cố xảy ra.

Mai Chi

Ý kiến bạn đọc:

Họ tên (*)
Email
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)

Gửi ý kiến thành công

Ý kiến của bạn sẽ được quản trị viên xét duyệt và phản hồi trong thời gian sớm nhất. Trân trọng cảm ơn!

Đóng lại
Sức lan tỏa từ dự án RALG Kon Tum

Kết nối cộng đồng

Đăng ký nhận bản tin

Phiên bản đang chạy thử nghiệm