Tiếp tục hoàn thiện quy định về thi hành án hình sự với pháp nhân thương mại
Ngày đăng: 07/03/2019  16:37
Mặc định Cỡ chữ

Cổng thông tin điện tử Quốc hội cho biết, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội vừa tổ chức Tọa đàm về thi hành án hình sự đối với pháp nhân thương mại để lấy ý kiến hoàn thiện dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Các đại biểu đã nghe trình bày tham luận và trao đổi về các nội dung trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong thi hành án với pháp nhân thương mại; trình tự, thủ tục và các biện pháp bảo đảm thi hành án đối với pháp nhân thương mại về các hình phạt đình chỉ hoạt động có thời hạn, đình chỉ hoạt động vĩnh viễn, cấm huy động vốn, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực; buộc thực hiện một số

Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 cũng đã bổ sung một chương riêng để quy định về thủ tục tố tụng truy cứu trách nhiệm hình sự pháp nhân thương mại. Tuy nhiên, quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự còn rất chung chung, mang tính nguyên tắc, theo đó, trình tự, thủ tục thi hành hình phạt tiền đối với pháp nhân thương mại được thực hiện theo quy định của Luật Thi hành án dân sự.

Đối với việc thi hành hình phạt khác và các biện pháp tư pháp áp dụng đối với pháp nhân thương mại thì Luật mới chỉ quy định chung là do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thi hành theo quy định của pháp luật.

 

 

Các chuyên gia pháp lý bàn về thi hành án hình sự với pháp nhân thương mại (ảnh: Quốc hội)

 

Do đó việc quy định về thi hành án với pháp nhân thương mại trong Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) là rất cần thiết. Tuy nhiên, sau nhiều lần thảo luận trước Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hội thảo, tọa đàm, tham vấn ý kiến các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, cả cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra đều băn khoăn về các nội dung cưỡng chế thi hành án với pháp nhân thương mại.

Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định nhiều hình phạt khác nhau như: đình chỉ hoạt động có thời hạn; đình chỉ hoạt động vĩnh viễn; cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định; cấm huy động vốn và các biện pháp tư pháp. Mỗi hình phạt, biện pháp tư pháp đòi hỏi phải có trình tự, thủ tục thi hành cưỡng chế thích hợp. Trong tình hình hiện nay, việc quy định chi tiết ngay trong Luật là khó khả thi.

Vì vậy, nhiều ý kiến đề xuất dự thảo Luật sẽ quy định bổ sung một số nguyên tắc cơ bản trong cưỡng chế thi hành án đối với pháp nhân thương mại, quy định một số nội dung về các biện pháp cưỡng chế, thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế và giao cho Chính phủ quy định chi tiết để thi hành.

Dự thảo Luật quy định phạm vi điều chỉnh của Luật Thi hành án hình sự đối với việc thi hành các biện pháp tư pháp chỉ điều chỉnh thi hành các hình phạt buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu và buộc thực hiện một số biện pháp nhằm khắc phục, ngăn chặn hậu quả tiếp tục xảy ra. Các đại biểu cho rằng, hướng quy định như vậy là phù hợp tuy nhiên trình tự, thủ tục thi hành các biện pháp tư pháp này trong Luật Thi hành án hình sự cần phải quy định cụ thể và rõ ràng.

Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng, luật cần bảo đảm nguyên tắc cấm lợi dụng giải thể, chia tách, sáp nhập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh mới… để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án. Trên cơ sở nguyên tắc đó, văn bản hướng dẫn của Chính phủ sẽ quy định các nội dung cụ thể, trong đó có yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước phải ghi chú vào cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp đang chấp hành án và kiểm tra hết sức thận trọng khi có yêu cầu giải thể, chia tách, sáp nhập, chuyển đổi hình thức kinh doanh, đăng ký kinh doanh…

Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong xem xét hồ sơ và trách nhiệm của cơ quan thi hành án, cơ quan tòa án trong việc kết nối cung cấp thông tin về bản án, thi hành án đối với pháp nhân thương mại.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Luật cho biết, trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, cơ quan thẩm tra sẽ nghiên cứu tiếp thu để có giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng bảo đảm khả thi.

Mai Chi

Ý kiến bạn đọc:

Họ tên (*)
Email
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)

Gửi ý kiến thành công

Ý kiến của bạn sẽ được quản trị viên xét duyệt và phản hồi trong thời gian sớm nhất. Trân trọng cảm ơn!

Đóng lại
Sức lan tỏa từ dự án RALG Kon Tum

Kết nối cộng đồng

Đăng ký nhận bản tin

Phiên bản đang chạy thử nghiệm