“Người vác tù và hàng Tổng”
Ngày đăng: 08/03/2019  08:52
Mặc định Cỡ chữ

Bà Nguyễn Thị Thám, với trên 60 năm tuổi đời, 19 năm là Phó Bí thư Chi bộ - Trưởng thôn Đoài Khê một nữ cán bộ, đảng viên gương mẫu, trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc đã không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bà Thám tâm sự, trước khi tham gia công tác xã hội, bản thân sinh ra và lớn lên trên quê hương Đan Phượng có truyền thống với cái nôi của phong trào “Phụ nữ 3 đảm nhiệm” sau lấy tên là “Phụ nữ 3 đảm đang”. Khi được nhân dân và chi ủy, chi bộ tín nhiệm phân công giao nhiệm vụ là Phó Bí thư Chi bộ- Trưởng thôn Đoài Khê,  hòa giaỉ viên, bà nhận thấy đây là một vinh dự, tự hào nhưng nhiệm vụ hết sức nặng nề, trọng trách không hề nhỏ; nên đã chủ động chia sẻ với chồng con sắp xếp công việc gia đình để tạo điều kiện có nhiều thời gian tham gia công tác xã hội. Là “người làm dâu trăm họ” với điều kiện ở nông thôn, nhận thức và dân trí không đồng đều việc vận động nhân dân thực hiện là hết sức khó khăn.

Bà luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kinh nghiêm, tham khảo tài liệu để vận dụng vào nhệm vụ. Trong quá trình hòa giải có nhiều việc phức tạp vừa mang tính pháp lý, vừa chứa đụng quy phạm đạo đức của gia đình, xã hội nên phải nghiên cứu xem xét từng việc để tiến hành hòa giải. Trước mỗi việc cần hòa giải , bà đều tìm hiểu nguyên nhân của tranh chấp, mâu thuẫn để có biện pháp hòa giải, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, vận dụng những nét đẹp của đạo lý truyền thống gia đình, làng xóm, dân tộc làm cho các bên thật sự hiểu biết đúng đắn, tôn trọng nhau và tự nguyện giải quyết mâu thuẫn.

Đơn cử như vụ việc tranh chấp lối đi giữa nhà ông H và ông T ở thôn Đào Khê. Hai anh em con chú và con bác ruột cùng sống trên một thửa đất do cha, ông để lại. Ông T ở phía ngoài giáp ranh đường xóm, ông H ở phía bên trong. Trước đây ông H có lối đ nhờ ven vườn của nhà bà V để đi thẳng ra đường làng. Khi bà V và các con có điều kiện xây nhà, thì đã xây hết đất của gia đình nên ông H không có lối đi. Gia đình ông H đòi gia đình ông T dành cho mình một lối đi vì trước kia đời ông, đời cha đề đất phải có lối đi những vì ông T đã sử dụng hết nên gia đình ông không có lối đi nữa. Gia đình ông T không chấp nhận, vợ con ông H sang nhà ông T có lời nói xúc phạm, lăng mạ, gây gổ. Hai anh em cãi nhau nhiều lần gây mất trậ tự trong thôn xóm.

Trước tình hình đó, bà Thám đã tìm rõ nguồn gốc thửa đất và hồ sơ địa chính được biết đây là thửa đất do bố ông T để lại, một nửa cho ông T, một nửa cho ông H (con em trai) sử dụng. Hồ sơ địa chính không thể hiện lối đi của gia đình ông H. Ông H và ông T đều chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Bà Thám đã đến gặp gỡ hai gia đình. Đối với gia đình ông H bà phân tích ông nên tút lại đơn gửi vì anh em nội tộc với nhau, chẳng lẽ lại đi kiện nhau. Các cụ có câu: “Anh em chém nhau đằng sống chứ ai chém nhau bằng lưỡi”. Với gia đình ông T, bà Thám đã phân tích quy định của Bộ luật Dân sự về quy định quyền lối đi qua bất động sản liền kề rằng chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sử dụng khác mà không có lối đi ra có quyền yêu cầu chủ sử dụng liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng và đền bù cho chủ sử dụng bất động sản liền kề đó. Việc ông H đề nghị ông dành cho mình một lối đi cũng có lý nhưng do cách ăn nói chưa hợp tình nên dẫn đến anh em va cham, mâu thuẫn. Bà mời hai vợ chông ông H và ông Ta đề phân tích điều hơn lẽ thiệt, về cách ứng xử “máu chảy, ruột mềm”, phái biết thương yêu, đùm bọc nhau. Bên cạnh đó, Đoàn Khê có truyền thống là làng văn hóa, hai gia đình đều đạt gia đình văn hóa, các cháu đã lớn khôn, chuẩn bị dựng vợ, gả chồng. Hai gia đình nên đoàn kết và cùng nhau làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo pháp luật.

Sau khi nghe bà Thám phân tích, vợ chồng ông H xin lõi vợ chồng ông T và có nguyện vọng là ông T sẽ để cho một lối đi. Hai bên đã thỏa thuận thống nhất mời Địa chính xã xuống đo, ông H chủ động hỗ trợ tự nguyện một khoản tiền cho gia đình ông T . Vừa qua ông T tổ chức đám cưới bà Thám đã được chứng kiến ông H là đại diện họ nhà gái đi giao dâu. Hai gia đình đã thực sự hòa thuận.

Cùng với thành tích của tập thể, cá nhân bà Thám được BCH Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội tặng danh hiệu 1 trong 10 phụ nữ thủ đô tiêu biểu, Hội liên hiệp phụ nữ Hà Nội tặng bằng khen đã có thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Thành ủy tặng bằng khen. Đặc biệt được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về phong trào “cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và rất nhiều giấy khen của UBND huyện, Đảng ủy xã, UBND xã, đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Phòng Tư pháp Đan Phương

Ý kiến bạn đọc:

Họ tên (*)
Email
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)

Gửi ý kiến thành công

Ý kiến của bạn sẽ được quản trị viên xét duyệt và phản hồi trong thời gian sớm nhất. Trân trọng cảm ơn!

Đóng lại
Sức lan tỏa từ dự án RALG Kon Tum

Kết nối cộng đồng

Đăng ký nhận bản tin

Phiên bản đang chạy thử nghiệm