Tổ trường hòa giải mát tay
Ngày đăng: 08/03/2019  08:52
Mặc định Cỡ chữ

Nói đến ông Trần Đức Việt, năm nay 63 tuổi, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ hòa giải khu dân cư số 5 thôn Thanh Chiều xã Phú Cường (Ba Vì), nhiều người biết đến ông là một người chuyên tâm trong công tác hòa giải, đã hòa giải thành nhiều vụ việc mâu thuẫn trong khu dân cư. Là khu dân cư có số 178 hộ, dân số 700 nhân khẩu, đời sống kinh tế đã có nhiều khởi sắc, tuy nhiên những mâu mắc trong nhân dân vẫn xảy ra, vì vậy, vừa là Bí thư Chi bộ và tổ trưởng tổ hòa giải, ông Việt luôn xác định đây là một việc làm thường xuyên, để từ đó an ninh chính trị trong khu dân cư luôn được ổn định, đặc biệt ông là Sỹ quan Công an nghỉ hưu tại địa phương.

 Nói về công việc hòa giải, ông Việt tâm sự “Việc hòa giải hiện nay cũng có nhiều khó khăn nhất định, đó là dân trí không đồng đều, dân chủ được mở rộng, nhưng nhiều người lợi dụng vào điều đó để làm sai quy định của Nhà nước, địa phương, do kinh tế thị trường nên tình cảm làng xóm cũng không còn được như những năm của thập kỷ 90 của thế kỷ trước…”. Để làm tốt công tác hòa giải theo ông Việt thì người Tổ trưởng hòa giải phải luôn nhiệt tình, thứ hai người Tổ trưởng phải biết đoàn kết những hòa giải viên lại với nhau, đối với mỗi sự việc liên quan đến hòa giải, người tổ trưởng phải tìm hiểu kỹ sự việc, hòa giải làm sao thấu tình đạt lý, để người được hòa giải đều thấy thoải mái. Với cách suy nghĩ và hòa giải đảm bảo thuận cả hai bên, nhiều năm qua, ông Việt đã luôn làm tốt công tác hòa giải của mình.

Đầu tiên là việc tranh chấp đất đai quyền thừa kế giữa ông Nguyễn Văn M, ông Nguyễn Văn L và bà Nguyễn Thị T. Đó là việc ông M đang ở mảnh đất bố mẹ để lại, còn ông L thì đã đi công tác xa, bà T thì lấy chồng rồi. Đứng trước vấn đề đó, ông Việt cùng tổ hòa giải đã gặp gỡ các 3 ông bà để nắm rõ sự tình. Đối với ông L, ông Việt đã giải thích cho ông Lưỡng rằng “Anh em với nhau, nếu như ông không có đất thì có thể về chia, nhưng ông đã công tác xa, lại cũng có tài sản riêng, giờ về tranh chấp với anh thì có hay đâu, anh ở nhà vất vả lo lắng bao công việc gia đình, mình yên tâm công tác xa nhà, giờ về tranh chấp tý đất làm gì”. Còn đối với bà T, ông Việt cũng gặp gỡ, ông trao đổi với bà “Bà đi lấy chồng rồi, phận gái lấy chồng, ở gia đình nhà chồng có thiếu gì đâu mà về tranh chấp đất, mất đi tình cảm trong gia đình”. Những lời ông Việt nói với ông L và bà T hợp tình, hợp lý và cuối cùng hai người đã không về tranh chấp đất với ông Mùi nữa.

Vụ tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Nguyễn Viết T và Nguyễn Văn S. Ông T trước khi làm nhà, có đơn gửi xã về việc ông S lấn đất sang nhà ông T. Khi có đơn thư như vậy, là Tổ trưởng tổ hòa giải, ông Việt đã gặp gỡ hai ông, giải thích với hai ông về tình làng nghĩa xóm. Bên cạnh đó, ông chủ động phối hợp với Công chức Địa Chính xã đến gặp hai ông để phân chia danh giới, cuối cùng khi được chia theo đúng danh giới, hai ông đã đồng thuận và hòa giải với nhau.

Vụ tiếp theo mà ông Việt hòa giải thành là trường hợp vợ chồng anh Vũ Xuân P và Đào Thị H. Nguyên nhân là do anh Phức đi làm xa nhưng không chịu gửi tiền về, trong khi đó chị H ở nhà ốm đau, nhiều việc phải lo cho gia đình cần đến tiền. Mâu thuẫn đã đẩy lên đỉnh điểm khi chị H đã bỏ về nhà mẹ đẻ. Thấy việc đó, ông Việt đã cùng với tổ hòa giải gặp gỡ từng người. Đối với chị Hải, ông khuyên giải “Vợ chồng ở với nhau, cuộc sống có lúc này, lúc nọ, không nên giận giữ mà phải bình tĩnh khuyên giải chồng”. Đối với anh P, ông Việt cũng khuyên nhủ “Là chồng thì vất vả nhiều hơn là chuyện bình thường, phải chí thú làm ăn để còn có tiền nuôi con, chứ đi làm xa mà không có tiền gửi về thì vợ sinh nghi là lẽ thường”. Nghe ông Việt tâm sự, anh chị đã nghe ra và đã về với nhau.

Với sự nỗ lực của mình trong 6 năm làm Tổ trưởng tổ hòa giải, ông Việt đã hòa giải thành hơn 90% các vụ việc trong khu dân cư nơi ông sinh sống, là tấm gương tiêu biểu của xã Phú Cường về công tác này.

Hồng Đạt (Đài Truyền Thanh huyện Ba Vì-Hà Nội)

Ý kiến bạn đọc:

Họ tên (*)
Email
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)

Gửi ý kiến thành công

Ý kiến của bạn sẽ được quản trị viên xét duyệt và phản hồi trong thời gian sớm nhất. Trân trọng cảm ơn!

Đóng lại
Sức lan tỏa từ dự án RALG Kon Tum

Kết nối cộng đồng

Đăng ký nhận bản tin

Phiên bản đang chạy thử nghiệm